Quy trình SEO hiệu quả và chuyên nghiệp (Phần 1)

Để làm SEO hiệu quả hay là làm SEO một cách chuyên nghiệp thì chúng ta cần rất nhiều các kĩ năng khác nhau, trong bài sưu tầm này mình sẽ chỉ ra những kỹ năng cần thiết. Kỹ năng đầu tiên là:

Khám Phá Cơ Hội

Khám Phá Cơ Hội là qui trình tìm hiểu kỹ càng về các cơ hội phát triển của doanh nghiệp căn cứ vào mục đích kinh doanh, khách hàng mục tiêu của họ, các yếu tố kỹ thuật của ngành và các hoạt động trước đó của doanh nghiệp. Đó là một qui trình trong đó kiến thức lĩnh hội của bạn ở bước này sẽ tiếp tục được cải thiện ở những bước khác cũng trong qui trình đó. Quy trình đó bao gồm:

học làm seo

 Mục tiêu kinh doanh: Mọi nỗ lực làm việc phải hướng đến mục tiêu của thương hiệu. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu biết tường tận vị trí của thương hiệu hiện nay cũng như trong tương lai nó sẽ đi đến đâu. Hãy yêu cầu các thương hiệu nói rõ cho bạn biết.

– Nghiên cứu thị trường: Tại sao SEO luôn bị đổ lỗi cho việc đã làm xáo trộn hệ thống web? Đơn giản vì có quá nhiều người đã không xây dựng những nội dung có giá trị hay mang tính thiết thực cho thị trường và người dùng. Về điểm này, đội ngũ SEO chúng ta nên tiến hành nghiên cứu thị trường một cách sâu sát hơn, chứ không phải chỉ vài cuộc thảo luận chóng vánh về các vấn đề có liên quan đến thị trường đó. Với những cá nhân cho rằng đây sẽ là một việc hết sức khó khăn, tôi đề nghị các bạn nên tập trung nghiên cứu vào những vấn đề cụ thể và tách biệt mà thôi.

 Tìm hiểu khách hàng: Facebook Ads là công cụ giúp tạo ra những mẫu quảng cá nhân hóa theo người dùng. Công cụ Doubleclick Ad Planner cũng rất có ích trong việc thu thập demographics của các website hiện hữu. Hiện nay, Facebook Insights cũng cung cấp cho bạn thông tin demographics của người dùng đã truy cập vào trang web hoặc Fanpages. Sản phẩm của qui trình này chính là: bạn sẽ có trong tay thông tin của một nhóm người dùng – hay còn gọi là Personas.

 Phân tích dữ liệu: Như thường lệ, bạn nên phân tích dữ liệu có sẵn trên Analytics
để tìm hiểu về những khách hàng truy cập vào website. Hãy nghiên cứu kĩ hơn về khả năng, hiệu suất của từ khóa, đặc biệt nên phối hợp với những dữ liệu được tìm kiếm trên trang web của bạn (internal Search), để xác định cơ hội phát triển của từ khóa. Tóm lại, phương cách này cũng không khác biệt là mấy so với cách thông thường nếu khách hàng của chúng ta không tiến hành tìm hiểu khách hàng của họ, để qua đó giúp ta nhận biết được đối tượng họ muốn thu hút có thật sự hướng đến họ hay không.

 Lắng nghe cộng đồng: Dùng cụm từ khóa chính, theo dõi và thu thập dữ liệu của người dùng đã tiếp cận website của mình thông qua từ khóa đó. Tiến hành theo dõi và xác nhận thông tin người dùng, demographics cũng như nhu cầu thực sự của họ trong các cuộc trò chuyện trên mạng như diễn đàn, Facebook, Google+,… Tất nhiên bạn cũng nên theo dõi xem những người dùng này đã sử dụng từ khóa như thế nào, vì điều này sẽ giúp bạn loại bỏ những từ không cần thiết trong cụm từ khóa của bạn, giúp tạo ra cụm từ hiệu quả mà người dùng thường dùng khi tiến hành tìm kiếm trên mạng.

 Phân tích định lượng: Các dịch vụ lớn như ComSore, Quantcast, Forrester Research, v.v…, luôn theo dõi thông tin người dùng đã để lại qua demographics khi họ tiến hành tìm hiểu những vấn đề cụ thể nào đó. Tăng cường việc theo dõi, đọc những bản báo cáo như thế này giúp bạn có được kiến thức uyên sâu hơn về các loại khách hàng thường truy cập trang đối thủ của bạn, cũng như đang hiện hữu trong thị trường.

 Phân tích từ khóa: Phân Tích Từ Khóa nhưng phải hướng đến nhu cầu của khách hàng, vì điều này không chỉ quyết định liệu từ khóa của bạn có khả thi và ăn khớp với quan điểm của những người tìm kiếm hay không, mà còn xác định liệu ý nghĩa từ khóa bạn dùng có phù hợp với mục đích kinh doanh của thương hiệu hay không. Từ khóa phải tương quan với các mẫu personas mục tiêu cũng như nhu cầu thiết thực của khách hàng, buộc chúng ta phải xây dựng những nội dung tối ưu trước hết nhắm đến khách hàng, sau đó mới nhắm đến bộ máy tìm kiếm.

– Site audit (Phân tích SEO): Dưới cái nhìn của Qui Trình Làm SEO Mới, Site Audit trở nên hoàn toàn dễ hiểu, vì nó đã giải quyết được những vấn đề liên quan đến UX (User Experience – kinh nghiệm người dùng) mà lẽ ra thường là CRO Audit (phân tích tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi). Nói rõ ràng hơn, bảng phân tích SEO sẽ chạm đến những thứ đã gây cản trở sự chuyển đổi vì không phù hợp với khách hàng mục tiêu căn cứ trên những kĩ thuật SEO chuẩn mực lâu nay. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn thiết kế web.

– Xác định tài sản: Một chuyên gia SEO sẽ nghiên cứu được thương hiệu đó đang nắm giữ cái gì và có sẵn lòng dùng nó để thúc đẩy lợi ích của chiến dịch hay không.

– Phân tích nội dung: Nội dung nào trên các trang của chúng ta nên được viết lại, cải thiện và nâng cấp?

– Tìm hiểu mối quan hệ của thương hiệu: Thương hiệu này có quan hệ tốt với các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, sự kiện nào?

– Phân tích tài nguyên: Giải thưởng, sản phẩm độc quyền, nguồn tài nguyên nào mà thương hiệu đang nắm giữ?

– Phân tích đối thủ: Thông thường, kết quả của việc phân tích đối thủ là một tài liệu rất có giá trị trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Sự khác biệt ở đây đó là, trong khi Site Audit hướng đến khách hàng, bước phân tích đối thủ lại tập trung tìm hiểu làm thế nào những thương hiệu khác có thể nắm bắt được khách hàng của họ.

– Kế hoạch đo lường đánh giá: Công việc này cần phải có sự kết hợp giữa người phân tích và viết các kế hoạch đo lường đánh giá dựa trên bảng Mục Tiêu Đề Ra và KPI liên quan đến mục tiêu kinh doanh và khách hàng của họ.

Trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *