PageRank và những điều cần biết

Khi Larry Page và Sergey Brin tạo ra bộ máy tìm kiếm Goolge. Để phân loại và sắp xếp thứ hạng tìm kiếm các trang web. Họ đã dựa trên một nền tảng đó là LINK. Điều đó có nghĩa là nếu 1 trang web có nhiều link trỏ tới, trang web đó có giá trị. Điều này tương đồng với 1 người được nhiều người tin tưởng và bầu cử bằng lá phiếu của họ trong các cuộc bầu cử, trong trường hợp này thì các lá phiếu chính là các LINK.

Điều tương tự củng diễn ra đối với 1 người sở hữu 1 trang web. Họ chỉ trỏ link tới 1 trang web nào đó nếu trang web đó thực sự có 1 giá trị đặc biệt nào đó.

Tất cả những lý thuyết đơn giản trên có thực sự tuyệt vời hay quá ngây thơ?

Khi người ta nhận ra rằng Google đánh giá các trang web bằng link thì một thị trường mới được hình thành. Trên thị trường này họ mua bán và trao đổi link như hàng hóa. Và thực sự là thị trường này có giá trị hơn một tỷ USD cho đến ngày hôm nay.

Sự xuất hiện của thị trường này đã làm cho Google bối rối, dẫn đến 1 sự thay đổi cực kì sâu sắc trong cách đánh giá các trang web của Google. Một tiêu chuẩn mới gọi là PageRank được hình thành. Tiêu chuẩn này vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay nhưng có thêm rất nhiều điều kiện ràng buộc khắt khe.

PageRank hoạt động giống như là so sánh sự nổi tiếng của các học sinh trong một trường phổ thông.

Nếu học sinh nào có càng nhiều bạn (và các người bạn đó nổi tiếng trong trường) thì người đó củng nổi tiếng. Vì thế, nếu bạn có 6 người bạn và những người bạn đó củng nổi tiếng thì bạn sẽ hài lòng. Nhưng nếu một người nào đó chỉ có 3 người bạn thôi mà 3 người bạn đó cực kì nổi trội trong trường thì người bạn đó sẽ nổi tiếng hơn bạn. Điều này nói chung giống như một cuộc chạy đua để tìm và tập trung những người bạn nổi tiếng xung quanh mình.

Trong trường hợp của Google. PageRank là 1 phỏng đoán về sự liên quan về nội dung của 1 trang web trong mỗi đợt tìm kiếm. Nó giống như sự nổi tiếng, giống như 1 ước lượng về sự tin cậy của một người trong mắt của những người khác.

Mỗi trang web đều có 1 PageRank xếp từ 0 đến 10. Nếu PageRank cao thì trang web đó có càng nhiều cơ hội để xuất hiện trong top đầu của kết quả tìm kiếm của Google.

Mỗi trang web thông thường sẽ không vượt qua PageRank 4 và 5.

PageRank 6 rất khó để đạt được.

PageRank 7 là một mức cực kì khó.

PageRank 8 và 9 dành riêng cho những người khổng lồ như apple.com và microsoft.com

Có một số hữu hạn các trang web đếm trên đầu ngón tay là có PageRank 10, dĩ nhiên trong đó có Google.

Giống như trong trường trung học. Quen càng nhiều bạn bè nổi tiếng thì mình củng nổi tiếng. Điều đó có nghĩa là nếu chúng ta có được link trỏ từ các trang web PageRank lớn thì chúng ta cũng sẽ nhận được PageRank lớn.

Ví dụ như trang web của bạn được trỏ link từ Huffingtonpost.com (có PageRank 8 ) thì link đó có gia trị ít nhất là gấp 20 lần các link từ những trang web có thứ hạng thấp hơn.

Google có 1 số quy định:

Quy định 1: luật về PageRank đối với các trang web mới. Củng tương tự như 1 học sinh vừa mới chuyển trường tới. Nó phải có thời gian để làm quen với bạn mới và nếu nổi tiếng thì củng phải mất 1 thời gian mới có thể nổi tiếng được. Các trang web mới sẽ có PageRank 0, phải hoạt động vài tháng thì mới có thể lên PageRank 1 được.

Quy định 2: PageRank liên quan mật thiết tới lĩnh vực mà bạn đang làm. Nếu trang web của bạn trong lĩnh vực y tế, giáo dục thì trang web của bạn sẽ có PageRank cao. Nếu trang web của bạn trong lĩnh vực khiêu dâm, bài bạc thì bạn chẳng bao giờ có một PageRank cao được. Điều này cũng đúng trong trường hợp bạn có các link trỏ từ những trang bài bạc hoặc khiêu dâm, trang web của bạn chẳng bao giờ ngóc đầu lên nổi.

Quy định 3: Google xác định PageRank cho từng trang trong website của bạn chứ không phải PageRank cho cả website. Thường thì trang chủ sẽ có PageRank cao nhất, nhưng không phải lúc nào củng vậy. Ví dụ như trang web của bạn tên là mysite.com và bạn có 1 blog riêng tại mysite.com/blog, rất có thể mysite.com/blog sẽ có PageRank cao hơn mysite.com do có nhiều người quan tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *