Google TrustRank – Sự thật và tầm quan trọng của TrustRank

Hôm nay Học làm SEO sẽ nói về 1 khái niệm mà có lẽ không phải ai cũng nghe tới. Đó là TrustRank.

Vậy nó và PageRank có gì khác nhau và tại sao lại cần thêm khái niệm TrustRank trong khi PageRank có vẻ như đang hoạt động rất tốt trong công tác đánh giá và phân loại các trang web trong những đợt tìm kiếm?

Nhưng có một sự thật phũ phàng là: PageRank không có giá trị nhiều như chúng ta nghĩ!!!!

hoc_lam_seo

Quay lại với năm 2004, thời kì mà PageRank cao đồng nghĩa với thứ hạng cao. Nhưng hiện tại thì không hẵn là như vậy. PageRank mang ý nghĩa gợi ý nhiều hơn là một kết quả cuối cùng về độ uy tín và thứ hạng của 1 website trong kết quả tìm kiếm.

Hơn cả, PageRank từ trước tới nay vẫn bị thổi phồng về khả năng trỡ thành thước đo về mức độ nổi tiếng và uy tín của một trang web. Sự thật đằng sau tất cả đó là khái niệm TrustRank. TrustRank chỉ sự tin tưởng về giá trị của một trang web mà Google đưa ra cho người dùng trong các kết quả tìm kiếm.

Vậy tại sao khái niệm PageRank lại nổi tiếng thế? Đơn giản vì khái niệm này gắn liền với Google từ những ngày đầu tiên. Nhưng Google vẫn giấu một tiêu chuẩn mà họ không bao giờ công bố, đó là TrustRank. Điều đó càng trỡ nên rõ ràng hơn trong giai đoạn năm 2007, khi mà PageRank cao không còn đảm bảo một thứ hạng tốt trong các kết quả tìm kiếm. Do đó ngành công nghiệp SEO cần một định nghĩa mới cho PageRank, định nghĩa đó là: PageRank là một thước đo đánh giá sự quan trọng của một trang web trong mắt Google. Bởi vì một trang web quan trọng không có nghĩa là nó luôn có giá trị trong các kết quả tìm kiếm.

Khi nói tới PageRank, chúng ta nói tới một ước lượng của Google cho một trang web, ước lượng này không tương đồng với giá trị của trang web trong cách nhìn của Google.

Khi ta nói tới TrustRank, đó chính là giá trị cuối cùng của mọi thao tác tối ưu hóa, nó tượng trưng cho sự sẵn sàng đưa một trang web lên thứ hạng cao trong các lượt tìm kiếm của Google. Tạo ra TrustRank củng tương tự như PageRank, đều dựa vào LINK và tuổi thọ của domain. Tuổi thọ càng cao thì độ tin tưởng càng tăng.

Có một lý do mà Google không công bố TrustRank một cách minh bạch như PageRank là vì nếu như ai ai củng biết TrustRank của một trang web thì một thị trường mới về TrusRank sẽ được hình thành. Nếu điều đó xảy ra thì trang web có TrustRank cao giống như đang sở hữu một mỏ vàng. Những ai muốn có thứ hạng cao chỉ việc mua bán trao đổi link của những trang này sẽ được toại nguyện. Nhưng Google đã không làm cho cuộc sống của những người làm SEO dễ dàng thế.

Học làm SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *