Facebook đang lấn sân sang lĩnh vực quảng cáo bên ngoài

Facebook đã có một bản báo cáo về việc họ đang chuẩn bị cho một dịch vụ quảng cáo bên ngoài hệ thống Facebook.

facebook

Điều đó có nghĩa là Facebook sẽ cho phép những khách hàng mua quảng cáo sử dụng thông tin của Facebook về những người dùng khác để nhắm mục tiêu chính xác khi họ lướt web. Lý do lớn giải thích việc Facebook muốn làm điều này là vì nó sẽ đem đến chọ họ thêm một lượng doanh thu lớn.

Động thái này có thể ảnh hưởng đến chính sách riêng tư của những người dùng Facebook. Facebook dự định chia sẻ dữ liệu của người dùng về những hành động của họ cho những nhà quảng cáo trong và ngoài mạng lưới của họ.

Chris Dixon, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Hunch (giờ là một phần của eBay) đã mô tả điều này như là một “lựa chọn nhúng” (embedded option) cho những nhà đầu tư Facebook.

“Một mạng lưới quảng cáo bên ngoài là một hướng đầu tư khả thi. Google đã sử dụng mô hình này với Adsense. Với một hệ thống khổng lồ các quảng cáo phụ thuộc vào CPCs, đây là một điều khó khăn cho những nhà cung cấp quảng cáo khác muốn cạnh tranh trong lĩnh vực này. Nhưng Facebook có lưu lượng truy cập khổng lồ, do đó một mạng quảng cáo ngoài có thể làm tăng doanh thu của họ lên 2 hoặc nhiều hơn nữa”

Tăng doanh thu là một điều quan trọng đối với Facebook vì bây giờ họ đã là một công ty thương mại quốc tế. Mô hình quảng cáo này rất giống với chương trình Google Adssense, một chương trình quảng cáo phổ biến và được kiểm chứng là rất hiệu quả.

Ý kiến của tôi?

Từ trước đến nay, Google luôn là vua của hoạt động quảng cáo hướng đối tượng, hiện những quảng cáo liên quan đến nhu cầu của người dùng. Nếu Facebook cũng tham gia thị trường này thì đây sẽ là một khó khăn đầu tiên của Google trong lĩnh vực này, và rồi sẽ còn nhiều khó khăn khác nữa khi 2 bên cạnh tranh nhau.

Một điều nữa là nếu hoạt động Adsense bị cạnh tranh, chúng ta sẽ có được nhiều dịch vụ tốt hơn với giá tốt hơn, hiện tại tham gia chương trình Adsense của Google thực sự rất phức tạp và khó khăn. Điển hình là việc tìm lại mật khẩu cho tài khoản Adsense là điều không thể nếu lỡ quên mật khẩu, đôi khi Google từ chối chúng ta vì chúng ta sử dụng tiếng Việt???? (họ ko hỗ trợ, trong khi vài trang tiếng Việt khác thì có hỗ trợ). Điều này cho thấy sự chưa trưởng thành của một bộ máy Adsense Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *