Câu link (link baiting) là tốt hay xấu?

link baitingMột yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một trang web hoặc một blog thành công là có thể tạo ra các liên kết tự động đi đến mình. Đó gọi là backlink tự nhiên, các backlink giúp trang của bạn tăng thứ hạng cũng như uy tín đối với Google. Chính vì điều đó, có một số người đã dựa vào link baiting (câu link) để tạo ra các backlink tự nhiên. Điều này có ổn không?

Cùng đi đến nguồn gốc của việc chạy đua làm tăng thứ hạng của các blog trên Google, đây giống như một cuộc chạy đua để giành lấy mảng thị trường quảng cáo béo bở.

Các nhà quảng cáo sẽ dựa vào bộ máy tìm kiếm nhằm xác định blog nào nổi tiếng để xác định chi phí có thể chi cho blog đó nhằm đặt quảng cáo của mình vào (blog càng nổi tiếng thì tiền đầu tư phải càng cao). Một điều nữa là nếu bột blog có các bài viết đứng thứ hạng cao (top 3 chẳng hạn) cho một từ khóa nào đó liên quan đến công việc kinh doanh của bên muốn quảng cáo, blog đó càng có giá trị vì sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng của họ vào blog đó.

Lý do kinh tế luôn là một lý do tạo cho con người ta nhiều động lực nhất. Các blogger tìm mọi cách để tăng lượng backling tự nhiên của mình nhằm tăng thứ hạng trên bộ máy tìm kiếm. Một ý tưởng nảy sinh, đó là “Câu Link” (link baiting).

Câu link có nghĩa là bạn viết về một đề tài nào đó nóng hổi, rất nhiều người quan tâm và nhất là bạn là người đầu tiên viết về đề tài đó (ví dụ như Gangnam Style) chẳng hạn. Bạn sẽ có một khối lượng khổng lồ những người tìm kiếm cũng như những blog/trang web khác lấy trang của bạn làm nguồn hoặc tham khảo. Họ trỏ link từ trang của họ về blog của bạn.

Có lẽ hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến đây. Nhiều traffic và nhiều backlink. Nhưng cuộc vui này chưa dừng lại ở đó. Một vấn đề nảy sinh là: Bài viết HOT đó có thuộc những chủ đề mà bạn thường viết trên blog mình hay không?

Nếu có: Một thành công tuyệt vời! Chúc mừng bạn!

Nếu không: Bạn có 2 vấn đề đáng lo lắng:

  1. Một lượng lớn backlink từ các trang web và blog có chủ đề khác xa với chủ đề của blog bạn sẽ làm giảm thứ hạng cho blog của bạn về chủ đề mà bạn vẫn thường viết (backlink từ các trang khác chủ đề).
  2. Một lượng khách với sở thích khác xa với những độc giả thân thiết đến với blog của bạn. Vì khác sở thích nên một xác suất rất lớn là họ không thích các chủ đề hoặc các bài viết trước đó của bạn. Họ có thể có tác động xấu thông qua việc comment tiêu cực. Tranh cãi tiêu cực với những độc giả thân thiết của bạn. Sau trận chiến đó, những người đi vào trang của bạn bằng cách câu link sẽ ra đi mãi mãi kéo theo vài độc giả thân thiết của bạn do những cuộc tranh luận tiêu cực xảy ra.

Với những lý do đó, bạn hãy cân nhắc thật kĩ càng trước khi sử dụng chiến thuật này. Bạn hãy cố gắng trung thành với chủ đề của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *