5 Kỹ năng cần thiết cho một người làm SEO

Những kỹ năng nào mà người làm SEO cần có để thành công trên thị trường hiện nay? Có phải những người làm SEO chỉ làm SEO thôi và cô lập chính bản thân mình đối với các kỹ năng marketing khác? Hoặc là một môi trường SEO mới cùng với các kỹ năng mới sẽ thống lĩnh nhiều thị trường khác nhau?

học làm SEO

Các kỹ năng SEO ngày nay cần có :

1/ SEO kỹ thuật (technical SEO)

Nếu bạn nghĩ SEO là nghiên cứu về từ khóa và bố trí các từ khóa ra trang web thì có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên là ngày nay, điều có không còn là tất cả về SEO.
SEO là tất cả những công việc làm cho trang web trỡ nên tốt hơn cả về mặt cấu trúc bên ngoài trang web lẫn cấu trúc server nhằm làm cho các bộ máy tìm kiếm có thể tìm ra và đánh giá trang web của mình. Mục tiêu cuối cùn là tăng traffic và hội tụ khách hàng.

Hiểu biết về SEO on-page như là title tag, alt tag, H1… là cần thiết, nhưng nếu bạn rành về những vấn đề của SEO kỹ thuật như là lập trình thì công việc sẽ dễ dàng hơn.

Hiểu biết về tối ưu hóa ở cấp độ trang web và cấp độ server sẽ làm cho khả năng SEO trỡ nên đầy đủ hơn.

2/ Social Media Marketing (tiếp thị mạng xã hội)

Có một ngày nào mà bạn không nghe nhắc đến mạng xã hội không? Có lẽ là không, ít nhất là dạo gần đây.

Kỹ năng social media không chỉ giới hạn ở việc duy trì các mối quan hệ trên Facebook, Twitter và YouTube mà còn là việc điều hướng lượng truy cập từ các trang mạng xã hội. Bài toán về điều hướng traffic sẽ giúp kỹ năng SEO của bạn trỡ nên hoàn thiện hơn nhờ vào 1 lượng traffic từ các trang mạng xã hội. Chúng ta phải xây dựng các mối quan hệ mới trên Facebook, Twitter và tối ưu các video trên YouTube.

Tác dụng đòn bẩy của các kỹ năng social media đối với việc xây dựng link (link building) là không có gì phải bàn, vì ta sẽ có một số lượng link ở các trang mạng xã hội. Nhưng SEO hiện đại bây giờ là cần điều hướng traffic và tìm kiếm khách hàng từ social media. Và chắc chắn mối quan hệ giữa SEO và social media luôn luôn mang tính tương hỗ và không ngừng phát triển.

Bạn nên viết ra một chiến dịch xoay quanh social media và nên bắt đầu ngay từ bây giờ.

3/ Xây dựng link (link building)
Với sự phát triển mạnh mẽ cả mạng xã hội trong những năm gần đây đã tạo ra nhiều cơ hội để phát triển việc xây dựng link một cách vượt bực.

Hiện nay chúng ta có các cách xây dựng link truyền thống là đưa link lên các trang directory, đưa link lên diễn đàn, mua link từ các trang có PageRank cao… Những link đó được gọi là các link bền vững với “thời gian sống” dài hơn là các link ngắn hạn mà chúng ta có được từ các các kênh mạng xã hội như là Blog, Twitter, Facebook, các trang bookmark.

Một khía cạnh khác là việc tối ưu hóa link nội bộ – điều này không chỉ dừng ở việc tối ưu hóa link của trang web bạn mà phải bao gồm cả link ở các mạng xã hội như là của tài khoản Fabook của bạn hoặc FanPage của Facebook.

Việc hiểu biết về tối ưu hóa backlink và link nội bộ là rất quan trọng trong công tác tối ưu hóa.

4/ Tính khả dụng và kiến trúc của thông tin

Việc một trang web dễ sử dụng là một ưu thế to lớn trong SEO. Một trang dễ sử dụng bao gồm việc các đối tượng thông tin được bố trí như thế nào, thông tin cung cấp phải cần thiết cho đối tượng người dùng của trang web và chắc chắn rằng dễ dàng di chuyển giữa các trang (navigate)

Học cách trình bày nội dung là một công việc cần thiết nhằm tối ưu hóa việc sắp xếp nội dung của trang web. Đó là quyết định cấu trúc thư mục của trang, sắp xếp các đối tượng thông tin hợp lý. Việc bố trí nội dung sẽ quyết định việc khách hàng sẽ đọc thông tin của trang web bạn hay là bỏ đi một cách tức thời. Đó là một vũ khí quan trọng của bạn nếu bạn sử dụng nó.

5/ Tiếp thị nội dung (content marketing)

Và điều mình muốn nói rằng: Nội dung luôn luôn là phần quan trọng bậc nhất. Nó quyết định khách hàng có trỡ thành khách hàng quen thuộc của bạn không. Vì doanh số bán hàng chủ yếu dựa vào khách hàng quen thuộc. Do đó bạn phải có một nội dung tốt, rõ ràng cùng với việc chèn các keyword vào một cách hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *